TP.HCM: 0943.100.818 - Hà Nội: 0962.720.770

Phản đối Trung Quốc mở đường bay dân sự đến Hoàng Sa

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao, liên quan đến việc Trung Quốc mở đường bay dân sự thường kỳ đến sân bay ở đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa từ ngày 22/12, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình đã nêu rõ quan điểm.

“Việc Trung Quốc khai trương đường bay hàng không dân dụng ra Phú Lâm là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa. Việt Nam có đầy đủ chứng cứ lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Hoàng Sa cũng như quần đảo Trường Sa. Việt Nam kiên quyết phản đối hành động nói trên và yêu cầu Trung Quốc chấm dứt các hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa”, ông Bình nói.

Phan doi Trung Quoc mo duong bay dan su den Hoang Sa hinh anh 1
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình. Ảnh: Tiến Tuấn.

Trước đó, báo chí Trung Quốc ngày 11/3 đưa tin các chuyến bay dân sự sẽ cất và hạ cánh xuống đường băng trên cái gọi là "thành phố Tam Sa", đơn vị hành chính Trung Quốc thành lập bất hợp pháp trên đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Thông tin Trung Quốc mở đường bay phi pháp tới đảo Phú Lâm được đưa ra không lâu sau khi Bắc Kinh tiến hành các hoạt động xây dựng cơ sở hạ tầng trên các đảo, đá và rạn san hô trên Biển Đông. Đây là những thực thể mà Trung Quốc chiếm đóng bất hợp pháp. Bắc Kinh còn ngang ngược tuyên bố chủ quyền với 80% Biển Đông, tuyến hàng hải huyết mạch bậc nhất thế giới.

Bình luận facebook